top of page

Chủ tịch Fed: Đà phục hồi kinh tế vẫn còn quá bất ổn

Exness Vietnam: Trong ngày 16/06, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cảnh báo về “sự bất ổn to lớn” về nhịp độ phục hồi kinh tế Mỹ, đồng thời cho rằng các doanh nghiệp nhỏ, người dân có thu nhập thấp đang gặp nhiều nguy cơ.Trong ngày đầu điều trần trước Quốc hội Mỹ, ông Powell nói với Ủy ban Ngân hàng Thượng Viện rằng dù một số chỉ báo cho thấy sự cải thiện, nhưng vẫn còn chặng đường quá dài để kinh tế phục hồi hoàn toàn.


“Mức sản lượng và việc làm vẫn còn cách quá xa so với mức trước đại dịch Covid-19 và sự bất ổn to lớn về thời điểm và đà phục hồi vẫn còn đó”, ông nói trong những nhận định đã chuẩn bị trước. “Phần lớn sự không chắc chắn về kinh tế đến từ sự không chắc chắn về dịch bệnh và tác động của các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Khó mà phục hồi hoàn toàn cho đến khi công chúng tự tin rằng dịch bệnh đã được kiểm soát”.


Lời cảnh báo này về cơ bản chỉ nhắc lại những nhận định cẩn trọng mà ông đã đưa ra trong cuộc họp báo ngày 10/06 sau cuộc họp chính sách tháng 6 – vốn là nguyên nhân khiến Phố Wall rớt mạnh trong ngày sau đó (11/06).


Mỹ bước vào suy thoái trong tháng 2/2020, một tháng trước khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu, theo Cực Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER). Tháng 3-4/2020, Mỹ mất việc làm trầm trọng và sau đó, số việc làm tăng mạnh trong tháng 5/2020, đồng thời đi kèm với đà tăng mạnh về doanh số bán lẻ và bất động sản.


Khi nền kinh tế bị đóng cửa, Fed và Quốc hội Mỹ đã tung ra hỗ trợ về tiền tệ và tài khóa chưa từng thấy – trong đó bao gồm hàng ngàn tỷ USD thanh khoản và các chương trình cho vay.

“Trái tim của nền kinh tế”

Ông Powell cho rằng một vài khu vực đang làm dấy lên lo ngại. Báo cáo chính sách tiền tệ của FEd nhấn mạnh tới những thách thức đối với các doanh nghiệp nhỏ.


 “Đại dịch mang lại rủi ro lớn đối với các doanh nghiệp nhỏ”, ông Powell nói. “Nếu một doanh nghiệp vừa hoặc nhỏ mất khả năng thanh toán vì nền kinh tế phục hồi quá chậm, chúng ta sẽ mất nhiều hơn chỉ là doanh nghiệp đó. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ là trái tim của nền kinh tế chúng ta và thường là kết quả của nhiều thế hệ”.


Trong ngày thứ Hai (15/06), Fed chính thức bắt đầu chương trình cho vay trên Phố Main – vốn được thiết lập để giúp các công ty nhỏ sống sót trong đại dịch. Bên cạnh đó, Fed còn cho biết sẽ mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, bên cạnh chứng chỉ quỹ ETF trái phiếu.

Thế nhưng, ông Powell bày tỏ lo ngại rằng những người có thu nhập thấp đang bị tổn thương nhiều nhất. Nhiều lần, ông nói cần thêm sự hỗ trợ và nhấn mạnh Fed không có khả năng chi tiền trực tiếp cho các cá nhân theo cách của Quốc hội.


Cũng như trong quá khứ, ông Powell nhấn mạnh Fed sẽ tiếp tục làm mọi thứ có thể để hỗ trợ đà phục hồi, mặc dù không đề cập tới bất kỳ động thái tiềm năng nào trong tương lai.

1 view
bottom of page