top of page

180 người bị bắt sau khi Luật an ninh Quốc gia Hong Kong có hiệu lực

Cảnh sát Hong Kong vừa bắt giữ hơn 180 người trong ngày đầu tiên khi Luật an ninh Quốc gia Hong Kong do Bắc Kinh áp đặt có hiệu lực kể từ 23 giờ ngày 30/6, The Guardian đưa tin.

Trong ngày kỷ niệm 23 năm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc, đám đông đã bất chấp lệnh cấm biểu tình và tập trung để tràn ra đường tại Vịnh Đồng La, nơi có nhiều cảnh sát chống bạo động.

Lực lượng cảnh sát Hong Kong đã thực hiện đợt bắt giữ đầu tiên theo luật mới, trong đó có một người đàn ông giương cờ kêu gọi độc lập và một người phụ nữ cầm khẩu hiệu giải phóng Hong Kong.Gần 180 người đã bị bắt với cáo buộc bi phạm luật an ninh mới, gây mất trật tự nơi công cộng, tụ tập bất hợp pháp và chống đối người thi hành công vụ.

Luật an ninh Hong Kong được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua ngày 30/6 và chính thức có hiệu lực từ đêm qua. Bắc Kinh nói rằng, luật này nhằm đối phó với các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các thế lực nước ngoài. Những người vi phạm có thể bị dẫn độ về Trung Quốc đại lục để xét xử và mức án cao nhất là tù chung thân.Dù có cảnh báo về mức phạt nghiêm ngặt hơn, nhưng hàng trăm người biểu tình vẫn cầm khẩu hiệu và giương cờ xuống đường. Cảnh sát yêu cầu những người biểu tình chấm dứt việc hô hào các khẩu hiệu ủng hộ độc lập vì điều này vi phạm luật an ninh mới.

Luật an ninh mới do Trung Quốc áp đặt lên Hong Kong vấp phải nhiều chỉ trích từ phía Mỹ và Châu Âu. Tuy nhiên ngày 1/7, lãnh đạo đặc khu hành chính này bà Carrie Lam nói rằng luật an ninh “là bước đi chủ chốt để chấm dứt tình trạng hỗn loạn và bạo lực đã xảy ra trong vài tháng qua” tại Hong Kong.


“Luật an ninh Quốc gia là bước tiến quan trọng nhất trong việc bảo đảm quan hệ giữa Trung Quốc và Đặc khu Hành Chính Hong Kong kể từ ngày trao trả”, bà Lam nói, đồng thời bác bỏ các chỉ trích cho rằng đó là “đòn tấn công khủng khiếp”. 

0 views
bottom of page